Xe chuyên dùng là gì? Tìm hiểu chi tiết về xe chuyên dùng

Xe chuyên dùng là gì

Vậy xe chuyên dùng là gì? Trong phân khúc dòng xe tải, các nhà đầu tư đã quen với các loại xe tải nhẹ, xe tải trung, xe tải nặng với các loại thùng xe khác nhau như thùng lửng, thùng mui bạt, thùng kín phù hợp cho mỗi mục đích khác nhau.

Những loại xe này được sử dụng cho mục đích gì? Và lựa chọn hãng xe chuyên dùng nào có chất lượng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cho hoạt động đầu tư kinh doanh của mỗi nhà đầu tư? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những cầu hỏi này và giúp bạn lựa chọn được loại xe chuyên dùng phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

Xe chuyên dùng là gì
Xe chuyên dùng là gì

Một số khái niệm về xe chuyên dùng – xe chuyên dùng là gì ?

Xe chuyên dùng là xe chuyên dùng xuất phát từ cơ sở của chiếc xe chassis. Xe chassis là chiếc xe tải có buồng lái đã hoàn thiện phần xe gồm các phần. Như: cabin, chassis có gắn động cơ, hộp số, cầu… Nhưng chưa có phần công dụng phía sau cabin xe. Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà nhà sản xuất sẽ thiết kế, sản xuất. Và lắp đặt phần chuyên dụng lên chassis của xe. Có thể là thùng chở hàng, các loại bồn, thùng cuốn ép rác. Hoặc cũng có thể là hệ thống cần cẩu…

Trong thị trường Việt Nam có rất nhiều các hãng xe khác nhau phân phối dòng xe chuyên dùng là gì?, trong đó các dòng xe chuyên dùng luôn được các nhà đầu tư lựa chọn sử dụng bởi chất lượng tốt, độ bền cao, sản phẩm đa dạng và mang lại hiệu quả cao về kinh tế cho khách hàng.

Một trong những loại phương tiện giao thông xuất hiện nhiều trong đời sống hiện nay nhưng ít người biết đến, đó chính là xe máy chuyên dùng và xe tải chuyên dùng là gì. Vậy xe máy chuyên dùng là gì và gồm những loại nào? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên.

Xe chuyên dùng là gì
Xe chuyên dùng là gì

Xem thêm: Kích thước thùng xe tải quan trọng như thế nào

Tìm hiểu chi tiết về xe chuyên dùng

Xét khoản 20, điều 3, luật Giao thông đường bộ 2008 định nghĩa: “Xe chuyên dùng gồm xe thi công, xe nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.”

Vậy so với xe thông dụng thì việc điều khiển xe chuyên dùng cần chú ý những vấn đề gì? Tại khoản 1 Điều 62 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Quy định người điều khiển một trong các loại xe trên. Khi tham gia giao thông ngoài các điều kiện về độ tuổi. Và sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động. Người điều khiển xe chuyên dụng còn cần phải có. Những điều kiện đó là:

– Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về pháp luật và giao thông đường bộ,

– Bằng hoặc chứng chỉ trong việc điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe chuyên dùng cấp.

Cũng tại Khoản Điều 8 Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009. Thì trường hợp người điều khiển xe chuyên dùng có giấy phép lái xe ôtô. Thì giấy phép lái xe ôtô đó thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Xe chuyên dùng là gì
Xe chuyên dùng là gì

Phân loại xe chuyên dùng? xe chuyên dùng là gì ?

Qua giới thiệu xe chuyên dùng là gì cũng như phân loại xe chuyên dùng bạn cần biết bao gồm loại sau:

Xe thi công: Là loại xe dùng trong thi công công trình xây dựng. Bao gồm: máy làm đất, máy thi công mặt đường, máy thi công nền móng công trình, máy đặt ống,…

Xe nông – lâm nghiệp: Là loại xe dùng trong nông nghiệp và lâm nghiệp. Bao gồm: xe kéo chuyên dùng bánh lốp, xe kéo chuyên dùng bánh xích.

Xem thêm: Xe tải 1 tấn giá bao nhiêu

Khi điều khiển xe chuyên dùng cần điều kiện gì?

Tại khoản 1 Điều 62 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Quy định người điều khiển một trong các loại xe trên. Khi tham gia giao thông phải phù hợp các điều kiện sau:

  • Độ tuổi
  • Sức khỏe phù hợp với từng ngành nghề lao động
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về luật giao thông đường bộ,
  • Bằng hoặc chứng chỉ trong việc điều khiển xe chuyên dùng. Do cơ sở đào tạo người điều khiển xe chuyên dùng cấp.

Bên cạnh đó, tại Khoản Điều 8 Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009. Trường hợp người điều khiển xe chuyên dùng có giấy phép lái xe ôtô. Thì giấy phép này có thể thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Xe chuyên dùng là gì
Xe chuyên dùng là gì

Xe chuyên dùng là gì ? Có được đi lên cao tốc hay không?

Theo Điều 26, luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Những người điều khiển xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô, xe chuyên dùng có tốc độ nhỏ hơn 70km/h. Không được đi vào đường cao tốc. Xe chỉ được đi vào đường cao tốc khi phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Xe công an – quân sự: Là dòng xe phân khối lớn. Được công an và quân đội sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

Nếu vi phạm, người điều khiển sẽ bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển còn bị tước Giấy phép lái xe và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 – 3 tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về khái niệm xe chuyên dùng là gì chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về xe chuyên dùng và áp dụng nó vào cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0938161464